Logo Vta Web N

Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam tổ chức Đại hội Nhiệm kỳ VII

Ngày 19/6/2019, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội Nhiệm kỳ VII. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã đến tham dự và chúc mừng Lễ ra mắt của Ban Chấp hành Hiệp hội Nhiệm kỳ VII.

Báo cáo tại buổi lễ, đại diện Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cho biết, về công tác tổ chức của Hiệp hội, tổng số hội viên Hiệp hội tính hết năm 2018 là 58 hội viên, trong đó có 42 hội viên chính thức, 7 hội viên liên kết, 9 hội viên danh dự. Trong giai đoạn 2013-2018, ngành Thuốc lá Việt Nam chịu rất nhiều thách thức từ thuốc lá nhập lậu, bình quân sản lượng tiêu thụ thuốc lá nhập lậu lên đến trên 700 triệu bao mỗi năm, đặc biệt thị phần thuốc lá nhập lậu đã có năm ước tính lên đến 25% thị trường, làm thất thu ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng mỗi năm và nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Hầu hết các doanh nghiệp thuốc lá điếu đều giữ vị trí thứ nhất hoặc thứ hai trong việc nộp ngân sách nhà nước tại địa phương.

Chỉ thị 30/CT-TTg ngày 30 tháng 9 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá đã tạo điều kiện cho các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân, đấu tranh mạnh mẽ với vấn nạn buôn bán thuốc lá nhập lậu, việc buôn bán thuốc lá lậu có những thời điểm đã giảm đáng kể.

Thực hiện Chỉ thị 30/CT-TTg của Thủ tường Chính phủ, Hiệp hội đã tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng, các cơ quan truyền thông trong công tác tăng cường đấu tranh phòng, chống buôn lậu thuốc lá.

Ông Vũ Văn Cường – Chủ tịch Hiệp hội khóa VI

Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan Mặt trận Tổ quốc từ Trung ương đến các địa phương tổ chức nhiều cuộc hội thảo về hệ lụy của việc vận chuyển, buôn lậu thuốc lá với sự tham dự của nhiều cư dân các vùng biên giới giáp ranh với Campuchia.

Hiệp hội đã hỗ trợ các lực lượng chức năng thực hiện các chuyên án lớn, bắt giữ các đầu nậu Thuốc lá, kiểm tra kiểm soát các điểm kinh doanh nhỏ, lẻ, dán áp phích tuyên truyền về các chế tài nghiêm khắc của pháp luật liên quan đến các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá điếu nhập lậu.

Trong giai đoạn 2013-2018, toàn Hiệp hội đã đóng góp kinh phí hỗ trợ bắt giữ, tiêu hủy thuốc lá nhập lậu với số tiền gần 120 tỷ đồng.

Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, Hiệp hội đã tích cực thực hiện các chương trình trách nhiệm xã hội. Trong giai đoạn này, Hiệp hội đã trao tặng 754 căn nhà tình nghĩa, tình thương; phụng dưỡng 238 bà mẹ Việt nam anh hùng và thương binh; hỗ trợ theo Chương trình Nghị quyết 30A của Chính phủ số tiền 30,080 tỉ đồng. Tổng số tiền Hiệp hội đã hỗ trợ cho công tác xã hội là: 310,656 tỉ đồng.

Hoạt động của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam trong giai đoạn 2013-2018 thực sự đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho hội viên, đóng vai trò trung tâm kết nối các hội viên, thể hiện rõ vai trò là tổ chức xã hội – nghề nghiệp đại diện cho tiếng nói của Ngành trên các diễn đàn chính thức, tham vấn tới các cơ quan quản lý nhà nước những vấn đề quan trọng liên quan tới hoạt động của Ngành, đóng góp đáng kể cho ngân sách nhà nước và tích cực hỗ trợ công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu thuốc lá.

Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cũng luôn tuân thủ các quy định của Nhà nước về hoạt động của hội, thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo, tuyên truyền, hướng dẫn hội viên thực hiện các quy định của pháp luật về hoạt động của Ngành.

Tại Đại hội, nhiều đại biểu mong muốn thông qua Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam kiến nghị với Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan về việc chưa tăng thuế suất theo lộ trình từ ngày 01/01/2020; chưa thực hiện quy định về thu thuế tiêu thụ đặc biệt theo phương pháp hỗn hợp cho đến khi các biện pháp để ngăn chặn thuốc lá nhập lậu hữu hiệu. Các đại biểu cũng đã tập trung chia sẻ, đóng góp ý kiến cho Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 67 do Bộ Công Thương xây dựng hướng đến một Nghị định mới, thực chất, khả thi, có khả năng điều chỉnh hiệu quả, ổn định và lâu dài hoạt động kinh doanh thuốc lá tại Việt Nam. Theo đó, đại biểu mong muốn Nghị định mới cần giữ nguyên quy định doanh nghiệp sản xuất thuốc lá điếu đầu tư trồng cây thuốc lá theo hình thức liên kết đầu tư là đủ điều kiện được cấp Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá như Nghị định 67. Bên cạnh đó, cần bổ sung việc cấp Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá cho nhóm Công ty mẹ – công ty con; Cần xem xét bỏ cơ chế quản lý năng lực máy, thiết bị chuyên ngành thuốc lá; Điều chỉnh quy định “phải sử dụng” thành “khuyến khích sử dụng trên 50% nguyên liệu thuốc lá được trồng trong nước thay thế cho nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất các nhãn thuốc lá trong nước”; cần quy định “thuốc lá giả, thuốc lá nhập lậu đều bị tịch thu để tiêu hủy toàn bộ”; thuốc lá làm nóng và thuốc lá điện tử nên được quy định trong một văn bản quy phạm pháp luật riêng thay vì quy định chung với thuốc lá truyền thống trong cùng Nghị định mới…

Để ghi nhận các đóng góp của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, Nhà nước, Chính phủ và Bộ Công Thương đã khen tặng Hiệp hội nhiều phần thưởng cao quý trong giai đoạn 2013-2018 như Huân chương Lao động Hạng I, bằng khen, cờ thi đua…

Tại Đại hội, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã trao tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thành tích của Hiệp hội thời gian qua.

Phát biểu chúc mừng tại Đại hội, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải ghi nhận và biểu dương nỗ lực của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam giai đoạn 2013 – 2018 trong việc tham mưu chính sách cho các cơ quan quản lý nhà nước; đóng góp tích cực vào ngân sách nhà nước cũng như tham gia các hoạt động xã hội, tạo việc làm cho người lao động… Thứ trưởng đánh giá cao kết quả của Hiệp hội, đồng thời chúc mừng ông Vũ Văn Cường hoàn thành xuất sắc vai trò của Chủ tịch Hiệp hội lần thứ VI; chúc mừng Đại hội Hiệp hội lần thứ VII bầu ông Hồ Lê Nghĩa – Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam giữ chức vụ Chủ tịch Hiệp hội thuốc lá Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Công Thương kỳ vọng, với sự chuyển giao lãnh đạo tốt đẹp, Hiệp hội sẽ phát huy được sự nhiệt huyết, sức trẻ để tiếp tục sứ mệnh trong giai đoạn tới.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, với vai trò là tổ chức đại diện cho các hội viên thuộc nhiều thành phần kinh tế, Hiệp hội cần làm tốt hơn nữa chức năng cầu nối giữa hội viên với các cơ quan quản lý Nhà nước, tiếp tục kiên trì kiến nghị các vấn đề chính đáng để bảo vệ lợi ích hợp pháp cho hội viên.

Ông Hồ Lê Nghĩa, tân Chủ tịch Hiệp hội gửi lời tri ân sâu sắc đến các Lãnh đạo tiền nhiệm của Hiệp hội, đặc biệt là ông Vũ Văn Cường – Chủ tịch Hiệp hội khóa VI vì những cống hiến xây dựng Hiệp hội có được như hôm nay

Thay mặt Ban Chấp hành Nhiệm kỳ VII, ông Hồ Lê Nghĩa, tân Chủ tịch Hiệp hội hứa tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và khẳng định, Hiệp hội sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan hữu quan xây dựng chính sách, đẩy mạnh công tác chống thuốc lá lậu, đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm. Ông Hồ Lê Nghĩa cũng gửi lời tri ân sâu sắc đến các Lãnh đạo tiền nhiệm của Hiệp hội, đặc biệt là ông Vũ Văn Cường – Chủ tịch Hiệp hội khóa VI vì những cống hiến xây dựng Hiệp hội có được như hôm nay.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Logo Vta Web N
Menu